เทศกาลหุ่นฟางครั้งแรกของไทย

พายุทราย พรายทะเล / 13/02/2018 12:43:24

หุ่นไล่กา หุ่นกระติ๊บ หุ่นฟาง หุ่นทั้งสามแบบเป็นวิวัฒนาการในการทำหุ่นแบบไทยบ้านๆ ของชาวนาในเขตจังหวัดมหาสารคาม หุ่นไล่กาอาจเคยเห็นกันมาจากอดีตซึ่งปรากฏอยู่ทุกภูมิภาคหรือแม้แต่ชาวนาในต่างประเทศก็ใช้หุ่นไล่กาในการไล่นกไล่กา นับว่าเป็นหุ่นที่ก่อประโยชน์และเอื้อต่อวิถีชาวนาจริงๆ


หุ่นกระติ๊บ ทำจากเศษวัสดุ มีกระติ๊บข้าวเหนียวเป็นแกนหลัก มีผ้าขาวม้า ผ้า ถุง เป็นองค์ประกอบ


หน้ากากจากงานหัตถกรรมจักสาน เป็นหน้ากากที่เท่มาก มีความเป็นสากลสูง


งานเชิดหุ่น การเล่นเชิดหุ่นส่วนใหญ่เล่นเรื่องราวเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้าน เรื่องศาสนา ประกอบด้วยหุ่น คนเชิด คนร้อง คนเล่นดนตรี พิณ+แคน ในอนาคตมีการปรับมาเล่นเรื่องที่ทันสมัยบ้างหรือสอดแทรกลงไปผมว่าน่าสนุกนะหุ่นกระติ๊บผมไม่เคยเห็นมาก่อน ถือว่ามาสัมผัสเป็นครั้งแรกบนแผ่นดินนี้ ส่วนหุ่นฟางน่าจะมีในหลายพื้นที่ เช่น ที่เมืองเลย แต่ไม่ได้ยินว่าเคยมีการจัดงานเทศกาลหุ่นฟางบนแผ่นดินอีสาน นอกจากหุ่นฟางนกที่จังหวัดชัยนาท แต่เคยเห็นเด็กๆ ลูกหลานชาวนาเอามามัดเป็นรูปร่างต่างๆ แบบทำเล่นกันเองไม่ได้ใส่รายละเอียดมากนัก สำหรับหุ่นฟางที่จัดขึ้นในครั้งนี้มีขนาดใหญ่ ใส่รายละเอียดกันเต็มเหนี่ยว มีขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกแตกต่างไปตามจินตนาการ ที่สำคัญทั้งนักศึกษาและศิลปินลงมือ ลงใจ ลงดีไซน์กันเอง ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือในวันที่16-17 ทั้งศิลปิน ชาวโคลัมเบียและฝรั่งเศสจะเดินทางมาร่วมสร้างหุ่นฟาง ทั้ง 2 คนเป็นนักเชิดหุ่นที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการเชิดหุ่น และทั้งหมดที่กล่าวนี้คืองานศิลปะบนท้องทุ่งที่ใคบางคนเรียกว่า Folk Art ครับ
หุ่นฟางบนนาป้าศรี (นากว้าง 11 ไร่) กลุ่มนี้มีควาย กบ และพญานาค

เทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่นมหาสารคามจัดที่หมู่บ้านหนองโนใต้ ต.นาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม (หน้าวัดประชาบำรุง ไม่ไกลพระธาตุนาดูน) ระหว่างวันที่17-19 ก.พ.2561 ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้มาเยือนได้ชม เช่น  การแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน หมอลำหุ่นคณะเด็กเทวดา คณะหนังบักตื้อ คณะโป้งแบ้งสุดสะแนน ละครหน้ากากจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ละครเวทีเรื่องก่ำกาดำ จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม วงดนตรีละไมหรรษา (เร้กเก้อีสาน) การย้อมผ้าดิบสีธรรมชาติ การออกร้านชุมชน


หุ่นฟางหนุมาน

 

ปีนี้จัดเป็นปีแรก มีทั้งหมด 20 ทีม (ประกวด) หลังจากจบงานฯ จะโชว์ให้นักเที่ยวชมถึงเดือนมิถุนายน 2561 ในวันที่16-17 ชาวโคลัมเบียและฝรั่งเศสจะมาร่วมสร้างหุ่นฟาง ทั้ง 2 คนเป็นนักเชิดหุ่นที่มีชื่อเสียงครับ
หุ่นฟางนกฮูกกับทุ่งปอเทือง

หมายเหตุ
- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : เพจ: Hug สารคาม
- อยากให้สังเกตหน้ากากจากการแสดง เป็นหน้ากากที่ออกแบบได้ดี มีความเป็นสากลสูง
- ขอบคุณป้าศรีเจ้าของที่นา ขอบคุณผู้ร่วมก่อสร้างร่างรูปแบบทั้งหมด รวมถึงชาวบ้านและศิลปินทุกท่าน  ไม่มีพวกคุณย่อมไม่มีวันนี้ครับ กราบคาราวะด้วยความจริงใจ
- ฟางที่ใช้ต้องเป็นฟางขนาดยาว หมายความว่าถ้าจะทำหุ่นฟางกันต่อไปในอนาคตชาวนาต้องกลับมาเกี่ยวข้าวแบบกเดิม คือเกี่ยวด้วยเคียวเกี่ยวด้วยมือ เกี่ยวด้วย

Facebook Leave a Comment