ป่าดึกดำบรรพ์ สวนพฤกษศาสตร์ตะวันออก (ขอบใจระยอง ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:29:32

ที่นี่มีบึงน้ำ ในน้ำมีใบบัว มีสาหร่าย มีกก มีนก มีหญ้า มีปลา มีหญ้าหนังหมาเลื่อนลอยไปมา
ที่นี่มีป่าชายเลน ป่าโปร่ง ป่าดิบ มีไม้ดอก มีไม้ใบ มีป่าเสม็ดขาวผืนใหญ่ เป็นป่าเสม็ดโบราณอายุหลายร้อยปี
ที่นี่คือสวนพฤกษศาสตร์ระยอง สวนพันธุ์ไม้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่สำคัญมากในภาคตะวันออก
ที่นี่เป็นแหล่งก่อเกิดความรักระหว่างคนกับพืช พบกันครั้งแรกก็หลงรัก.. รักความหลากลายในความหมายของความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ไม่น่าเชื่อ “ป่าดึกดำบรรพ์อันงดงาม”ตามหามานมนานอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่นี้เอง…แค่ระยองหิ

การเดินทางในสวนพฤกษศาสตร์มีหลายวิธี มีหลายทาง แล้วแต่เลือก เช่น เดินเท้าแล้วไปต่อเรือ ไม่เอาเรือแต่เปลี่ยนเป็นจักรยานต่อด้วยการเดินเท้า หรือไม่อยากเดินเท้าก็เอาเรืออย่างเดียว หรือเดินเท้าเพียงอย่างเดียวก็ได้ แล้วแต่ความพึงพอใจและเหมาะสม ส่วนผมกับพรรคพวกเริ่มด้วยเรือต่อด้วยการเดินเท้า การเลือกแบบนี้ทำให้เราเห็นอะไรได้มาก คิดว่ามากกว่าการเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างเรือแล่นผ่านบึงกว้าง สายลมเย็นพัดผ่านมาพร้อมกับนกหลากสายพันธุ์ พวกมันขยับปีกบิน บินไปเกาะบนยอดไม้ เอียงคอมองชายแปลกหน้า มองอาวุธปืนในมือที่ไม่ทำร้ายชีวิตใคร ช่วงหลังๆ มันเข้ามาใกล้ มันคงสงสัยว่าเสียงอะไรดัง

แช้ต..แช้ต ผมสบตา..บอกมันว่า "อย่ากลัวเสียงชัตเตอร์ หาใช่เสียงปืน เราไม่ทำร้ายเจ้า ขอแค่เก็บร่างกับเงางามไว้ในความทรงจำเท่านั้น"ณ บึงน้ำ พบบัวหลวง บัวเผื่อน หญ้ากก หญ้าสามเหลี่ยม ผุดใบอยู่เป็นระยะ และได้พบ "กระจูด" กระจายอยู่ตามตลิ่ง ปลายสุดของก้านเบ่งดอกตูม หากอยู่ในระยะไกลคงไม่มีโอกาสเห็นดอกเหล่านี้ ต่อเมื่อเราโฉบเข้าไปใกล้ๆ จึงรู้ว่าพืชน้ำนาม "กระจูด" นั้นสวยงามและน่าสนใจมากทีเดียว

กระจูดเป็นไม้ล้มลุกตระกูลเดียวกับต้นกก ลำต้นมีลักษณะกลม ภายในกลวง ขนาดเท่าก้านธูป สูง 1-3 ม. ปกติพบมากในแถบภาคใต้ สำหรับภาคตะวันออกมีเพียงแห่งเดียวคือที่บึงสำนักใหม่ ที่มีสภาพคล้ายป่าพรุในภาคใต้ ชาวบ้านในแถบบ้านมาบเหลาชะโอนได้นำเอาต้นกระจูดเหล่านี้มาทำเป็นผลิตภัณฑ์จักสาน อาทิ เสื่อกระจูด ตะกร้า กระเป๋า หมวก ฯลฯ สร้างรายได้ให้แก่ชาวชุมชนได้มากถึงเดือนละ 1-2 ล้านบาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีผืนหญ้าขนาดใหญ่ลอยตัวอยู่ในน้ำดูคล้ายเป็นเกาะหรือพื้นดิน ซึ่งชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า “หญ้าหนังหมา” มีลักษณะเป็นหญ้าที่ทับถมกันจนสูงขึ้นเรื่อยๆ สูงประมาณ 50 ซม. ถึง 1 เมตรมีใครหลายคนเข้าใจว่าพืชกินแมลงชื่อ"หม้อข้าวหม้อแกงลิง"เติบโตในป่าดิบ ป่าที่ครึ้มไพรใบดกหนา นั่นไม่ใช่ความคิดที่ถูกทั้งหมด เพราะริมบึงแห่งนี้มีหม้อข้าวหม้อแกงลิงเติบโตอยู่ริมน้ำ พบง่ายบันทึกไม่ยาก มีความสมบูรณ์มาก

หลังจากเรือส่งเราที่ท่าน้ำเล็กๆ  ผู้บุกรุกเดินแกว่งเท้าไปตามทางแคบเล็ก มีทุ่งหญ้าป่าโปร่งโอบล้อม บนนี้ได้พบดอกไม้งามที่เคยคุ้น ดอกงามที่เห็นถูกมนุษย์เรียกว่า "โคลงเคลง" มันเป็นดอกไม้อัศจรรย์ชนิดหนึ่งที่เติบโตอยู่ได้ในหลายพื้นที่ ออกดอกใบในหลายระดับความสูง เริ่มตั้งแต่คันนา ป่าสูง ยอดดอย และรวมถึงบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำของสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ด้วยส่วนให้ไฮไลท์ในความรู้สึกของช่างภาพคงเป็นป่าเสม็ดเก่าแก่ที่เจริญเติบโตในที่ลุ่มน้ำท่วมขัง พวกมันเรียงตัวกันหนาแน่นพอประมาณ ไม่ถึงกับดิบทึบ หลวมๆ พอให้แสงแดดยามเย็นแทงสอดรอดผ่านกิ่งก้านใบ และที่น่าทึ่งอีกหนึ่งป่าคือความหนาแน่นของไม้เลื้อยใบเขียว พวกมันเลื้อยปกคลุมพื้นดินและต้นไม้ใหญ่กลายเป็นความงดงามแปลกตาประหนึ่งป่าดึกดำบรรพ์ในจินตนาการ
เที่ยวระยองอย่ามัวแต่รื่นรมย์กับคลื่นสวยฟ้าใส อย่ามัวแต่หลงใหลอาหารทะเลกับสวนผลไม้ ลองก้าวเท้าเข้ามาเยี่ยมชมสวนพฤกษศาสตร์กันบ้าง แล้วท่านจะพบว่าป่าดึกดำบรรพ์ชายฝั่งทะเลตะวันออกนั้นมีอยู่จริง และในความจริงเต็มไปด้วยเรื่องน่าพิศวง บางครั้งหลงคิดว่ามันเป็นป่าจินตนาการในเทพนิยายเก่าแก่จริงๆ เป็นป่างามที่เราสามารถพาครอบครัวหลุดเข้าไปในโลกใบนี้ได้โดยไม่ยากเลย ที่สำคัญสุดท้าย ต้องบอกว่าบรรยากาสยามสนธยาในป่าแห่งนี้สวยงามมากครับ

หมายเหตุ
-    สวนพฤกษศาสตร์จังหวัดระยองตั้งอยู่ที่บ้านพลงไสว ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ปัจจุบันยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ หากติดต่อล่วงหน้าจะมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางและบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจ ตลอดเส้นทาง ใช้เวลาชมประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-3863-8880 –1 (ทางเดินเรียบง่ายแสนสะดวก)


บรรยายภาพ
1.บรรยากาศบึงน้ำกว้างใหญ่
2.ป่าดึกดำบรรพ์
3.หม้อข้าวหม้อแกงลิงเติบโตริมตลิ่ง
4.บางช่วงบนเกาะกลางน้ำมีไม้เลื้อยปกคลุมหนาแน่น หากไม่บอกว่าที่นี่ระยองอาจคิดว่าเป็นดอยอินทนนท์
5.โคลงเคลง
6.อาทิตย์สุดท้ายปลายบึง
7.-8.บึงน้ำกับป่าเสม็ด
9.-10.หญ้าหนังหมา ผืนหญ้าลอยน้ำที่น่าอัศจรรย์
11.นกปากห่าง
12.อาทิตย์อัศดง
13.ทัศนียภาพบึงน้ำกับขุนเขา ใครจะเชื่อว่านี่คือเมืองแกลงแห่งระยอง

Facebook Leave a Comment