น้ำตกหัวช้างกลางป่าปาย (ขอบใจแม่ฮ่องสอน ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:18:23
ถนนสายฝันในวันฟ้าหนาว สุดทางเส้นนี้คือทางเดินป่าที่พาไปหาน้ำตกหัวช้าง

บทเรียนแรกคือข้ามธารน้ำ และข้ามไปข้ามมาจนกระทั่งถึงน้ำตก

ธารน้ำหัวช้าง สะอาดใสสัมผัสได้ตลอดทาง2 ปีที่แล้วเราพากันเดินข้ามธารใสไปในป่าลึก ข้ามธารไปข้ามธารมากับระยะทางไกลกว่า 7 กิโลเมตร (ไปกลับ 14-15 กิโลเมตร) เดินผ่านความเหนื่อยล้า ผ่านรอยยิ้ม ผ่านเสียงหัวเราะและความสำเร็จ มาคราวนี้การเดินทางยังเป็นไปในรูปแบบเดิม ไม่มีอะไรเพิ่มเติมนอกจากปลายทางคือแหล่งต้นน้ำสำคัญของเมืองปาย เป็นต้นน้ำชื่อ “น้ำตกหัวช้าง” น้ำตกที่งามง่าย ธารน้ำคล้ายน้ำตกแม่เย็น ป่าคล้ายน้ำตกแม่เย็น ที่เห็นและเป็นไปเหมือนแม่เย็น ที่เหมือนมากคือเสียงหัวเราะเดิม รอยยิ้มเดิม (ยิ้มเย็นๆ กับพวกแม่เย็น) แม้จำนวนสมาชิกลดลงแต่นั่นไม่ใช่ปัญหา (เหลือเพียง 3 สาว 3 วัย หัวใจเดียวกัน) ส่วนผมเป็นเพียงผู้ติดตาม 


ฝายชะลอน้ำที่ชาวบ้านทำไว้

เดินข้ามธารผ่านป่ากล้วย (ไม่อดตายแล้ว)

มอเตอร์ไซค์สองคันโลดแล่นไปบนเส้นทางสายฝัน ผ่านเมือง หมู่บ้าน นาข้าว ทุ่งดอกหญ้า เป็นถนนสายแคบที่กว้างใหญ่ เป็นทางสายใจบนฝันเดียวกัน 

สุดทางกลางป่า มอเตอร์ไซค์จอดทิ้งไว้ ก้าวผ่านธารใสลึกเข้าไปในไพรครึ้ม ข้ามธารกี่สิบครั้งไม่ได้นับ นับไม่ได้เพราะในอ้อมกอดนั้นมีอะไรอีกมากมายให้จดจำ ที่สำคัญมีช่วงที่เราล้มบ้าง หลงบ้าง แต่ยังดีที่กลับมาบนทางสายเดิมได้โดยปลอดภัย 


สาว สาว สาว เชิดหน้าชูตาหลังจากหลงป่ามาพักใหญ่
บางช่วงบางตอนมีแสงแดดอาบป่าเหนื่อยนักพักหน่อยปลายทางก่อนถึงน้ำตกห้อยโหนกันนิดหน่อย

ถึงเสียที รอยยิ้มจากฝันถึงวันจริง


สุดท้ายปลายทาง ยินเสียงสายน้ำหลากรุนแรง น้ำตกหัวช้างลดหลั่นลงมาเป็นทาง จากสองสามสายกลายเป็นหนึ่ง หนึ่งนี้จึงรินไหลให้ป่าผืนนี้สุขสมบูรณ์ถึงขีดสุด เป็นหนึ่งสุดในสุดหนึ่ง เป็นหนึ่งทรงจำแบบไม่ต้องจดเพราะทั้งหมดที่ผันผ่านซึมซ่านเข้าไปในหัวใจแล้ว

น้ำตกหัวช้าง


เราร่วมเสพสายน้ำ มองฝันปรากฎกาย มองเห็นหัวใจที่ชุ่มชื้นเฉกเดียวกัน ผมไม่เคยเดินป่าเพื่อบันทึกภาพสาว สาว สาว อย่างนี้มาก่อน นี่เป็นครั้งแรกและเป็นครั้งแรกที่อิ่มใจ เฝ้ามองเธอก้าวเท้าด้วยรอยยิ้ม ไม่กังวลใดๆ แม้ในคราวหลงทางยังมองเห็นคนกอดไพร ไพรกอดคน โอบกอดซึ่งกันและกันแนบแน่น  อยากให้คนไทยรักป่าอย่างพวกเธอ อยากให้เธอรักษ์ป่าตลอดไป ให้คนไทยเห็นคุณค่าสายน้ำอย่างพวกเธอ หวังว่าจะเจอคนไทยหัวใจสีเขียวแบบนี้เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น และเมื่อถึงวันนั้นโลกร้อนหรือโลกเลอะจะไม่หลงเหลือให้ลูกหลานสัมผัสอีกต่อไป


มองก็เห็น เห็นก็ชื่นใจ ในป่ามีพันธุ์ไม้มากมายให้ชื่นชม

เฟิร์น

ไทรเพชรฆาต

มอธ ผีเสื้อกลางคืนแมลง (ตัวเบียน) รูปร่างแปลกตา


บุก

หมายเหตุ
- น้ำตกหัวช้างใช้เวลาในการเดินประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง ต้องเดินข้ามธารน้ำฉะนั้นอย่ากลัวเปียก ลุยตั้งแต่ธารแรกได้เลย คือเปียกแน่ ทางเดินผ่านป่าดิบที่มีความหลากหลายถ้าอยากหายเหนื่อยให้หยุดดูสภาพแวดล้อมจะพบสิ่งที่น่าประหลาดใจมากมาย
- การเดินเข้าน้ำตกหัวช้าง อย่าเดินเอง อย่าอวดเก่ง ติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่านั้น เหตุเพราะถ้าไม่คุ้นมีโอกาสหลง 100%
- น้ำตกหัวช้างช่วงสุดท้ายอันตรายด้วยต้องโหนเชือกเพื่อเข้าไปยืนหน้าน้ำตก ขยับเชือกให้ดี ยืนให้มั่น ก้าวช้าๆ ไม่มีอะไรต้องรีบเร่ง
- น้ำตกหัวช้าง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อยู่ในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 
- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณกบ บ้านปายนาปายตา 

ขอบคุณ
- กบ รัน บุ๋ม สาว สาว สาว กับเรื่องราวแห่งมิตรภาพ 

พืชบางชนิดอย่าไปโดนเพราะมันคันมาก เช่น หมามุ่ย

เห็ดปะการัง

แมลงมุมใยทอง

ผุกร่อนตามกาล

ภาพสะท้อนจากหลุมโคลนหรือดอกหญ้าล้วนมีค่าไม่น้อยไปกว่ากัน

ป้ายบอกทางเล็กๆ มีอยู่สองป้าย ไม่หมายจะไปถึงปลายทาง ต้องพึ่งพาผู้นำทางเท่านั้น 

Facebook Leave a Comment