ดอยห้วยต้นไฮ (ขอบใจบ้านนาต้นจั่น ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:06:5301

หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นึกถึงอะไร? ผมทายว่านึกถึงอุทยานประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกยกให้เป็นมรดกโลกด้านศิลปะวัฒนธรรม ลดหลั่นรองลงมาคงเป็น "เขาหลวง” ขุนเขาที่เหน็บหนาวด้วยหยาดน้ำค้าง มีไอหมอกหนาปกคลุมผืนป่าและทุ่งหญ้าแบบอัลไพน์ จากนั้นน่าจะเป็นผ้าทอหาดเสี้ยวที่โด่งดังมาแต่โบราณ  งานบวชช้างที่ศรีสัชนาลัยและอาจมีอะไรอีกหลายอย่างที่น่าสนใจและรู้จักกันดีอยู่แล้ว


02

แต่ถ้ากล่าวถึงการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนในรูปแบบการเยี่ยมเยือนวิถีชุมชน ศึกษาชีวิตผู้คนด้วยการอยู่ร่วม นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจคิดไม่ออกว่าสุโขทัยมีอะไรให้ศึกษา ซึ่งความจริงมีและดีด้วย

การท่องเที่ยวแบบเข้าไปคลุกกับชาวบ้าน พักกับชาวบ้าน อยู่และร่วมวิถีกับชาวบ้านเราเรียกกันง่ายๆ ว่า “โฮมสเตย์”  และโฮมสเตย์ที่กล่าวถึงในที่นี้คือโฮมสเตย์ที่บ้านนาต้นจั่น เมืองศรีสัชนาลัย
 


03


ความจริงบ้านนาต้นจั่นสร้างการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์มาเนิ่นนาน แต่เป็นที่รู้จักของนักเดินทางเฉพาะกลุ่ม ไม่เป็นที่นิยมกว้างขวางหัวหิน พัทยา เชียงใหม่ (คนละอย่าง ต่างอารมณ์) แต่ทั้งนี้ชาวบ้านมิเคยท้อ ไม่เคยถอย ยังคงทำมาหากินและทำโฮมสเตย์มาเรื่อยๆ การทำโฮมสเตย์บนวิถีชีวิตเรียบง่ายไม่ได้ลงทุนอะไรนอกจากรอยยิ้ม.. ยินดี..ต้อนรับด้วยมิตรไมตรี นั่นคือเสน่ห์ของบ้านนาต้นจั่น

แล้วบ้านาต้นจั่นมีอะไรเชิญชวนให้ไปเที่ยว?


04


05

คำตอบคือมีวิถีชีวิตดั้งเดิม มีการทำเกษตรแบบผสมผสาน คือในสวนมีทั้งพืชพักผลไม้ มีพืชสวนครัวไปถึงพืชผลเศรษฐกิจ  มีการทำผ้าหมักโคลนเป็นผ้าดีมีน้ำหนัก งดงามด้วยการหมักโคลนและการทอที่ซับซ้อน  ส่วนที่ผู้เขียนติดอกติดใจเป็นพิเศษคือการเดินป่าผ่านความสูงชันสู่ยอดดอยห้วยต้นไฮ ดอยที่นักเดินทางไม่เคยคุ้น แม้ชื่อยังค่อยได้ยิน แต่เมื่อขึ้นไปถึงบนนั้นพบว่านี่คือดอยที่มีทัศนียภาพที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยครับ


06


07

บนดอยห้วยต้นไฮเป็นสันเขาแคบๆ ชาวบ้านได้ปรับที่สำหรับกางเต็นท์ ทำเป็นที่นั่งกินข้าว ทำห้องน้ำ  ส่วนที่เหลือยังคงสภาพป่าไว้ดังเดิม


08


09

ที่บอกว่าติดใจเพราะบนสันดอยแห่งนี้มีทัศนียภาพงดงาม สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ในจุดเดียวกัน แค่ยืนอยู่บนสันดอยหรือนั่งรอยคอยด้วยการโผล่หน้าออกมาจากเต็นท์ก็สามารถเสพสัมผัสดวงตะวันได้ทั้งสองอารมณ์ (โดยสะดวก) ไม่ต้องเดินไกล ไม่ต้องขยับตัว เพียงขยับตาก็สุขอุราเหลือล้นแล้ว

ส่วนในคืนเดือนแรมบนสันดอยแห่งนี้พร่างพราวไปด้วยดารารายราวทะเลแห่งดวงดาว งดงามไม่แพ้ดอยใดๆ ในสยาม


10


11

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงข้อชี้นำเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รับรู้ ส่วนมันจะสวย ดี หรือเลอเลิศเพียงใดไม่มีข้อยุติหรือข้อสรุปที่เด่นชัด นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง แต่สิ่งที่สรุปได้คือคุณภาพชีวิตของชาวบ้านนั้นยอดเยี่ยม ทุกคนสดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใส อารมณ์ดีเป็นนิจ ไม่มีมลพิษมากวนใจครับ


12

หมายเหตุ

-    ดอยห้วยต้นไฮ จะปิดเพื่อให้ป่าฟื้นในช่วงเดือนมีนาคม ดอยห้วยต้นไฮ เป็นดอยที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร.088 4957738, 089 8851639
-    บ้านนาต้นจั่นมีอาหารประจำท้องถิ่นที่พลาดไม่ได้ คือก๋วยเตี๋ยวแบ ข้าวเปิ๊ป ข้าวพัน รสชาติและหน้าตาเป็นอย่างไรไปตามหากันเองนะครับ13บรรยายภาพ

1.สายหมอกซ่อนตัวอยู่ในซอกหลืบขุนเขา เงางามกับบรรยากาศยามเช้า
2.อาทิตย์ยามเช้าโผล่พ้นเหนือสันดอย
3.ตะวันยามเย็นลาลับ ค่อยขยับหายไปหลังขุนเขา ปล่อยให้เงารติกาลเข้าแทนที่
4.จานข้าวใช้ไม้ไผ่กับกาบหมาก ไม่มีการใช้โฟมให้เสียอารมณ์
5.ก่อนจากลา ปลูกป่าด้วยการยิงลูกไม้หวังให้เจริญเติบโตต่อไปในภายหน้า
6.ภายในศูนย์หัตถกรรมบ้านนาต้นจั่น
7.โฮมสเตย์หลังนี้น่านอนที่สุด ชิลล์มากๆ
8.การเดินทางจาดโฮมสเตย์ไปตีนดอยต้องใช้รถกระบะเพื่อย่นระยะทาง
9.เต็นท์ริมผา นั่งดูดวงดารากับดวงตะวันในที่เดียวกัน
10.ยามเช้า ดาวยังอยู่
11.-12.หุงหาอาหารกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง
13.ก๋วยเตี๋ยวแบ

 

 

Facebook Leave a Comment