9 ทะเลหมอก งามง่ายในง่ายงาม

พายุทราย พรายทะเล / 18/11/2019 19:06:17

9 ทะเลหมอก งามง่ายในง่ายงาม

ถ้ามีคนบอกและถามว่าทะเลหมอกในเมืองไทยเยอะแยะ มีเหตุผลอะไรที่เลือก 9 ทะเลหมอกนี้ ต้องตอบว่าที่เลือกเพราะเป็นทะเลหมอกที่ไปง่าย เดินทางง่าย หลายที่รถถึง ไม่ต้องปีนป่ายให้หน่ายเหนื่อย บางที่ต้องออกแรงเดินบ้างแต่ก็แค่นิดหน่อย เช่น ภูผาหนองและภูชี้ดาว ทั้งหมดนั้นเป็นทะเลหมอกที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย จึงไม่มีทะเลหมอกยอดนิยมหรือที่สวยงามจับใจแต่ไปยาก เอาเป็นว่าคอนเซ็ปท์ทั้ง 9 แห่งนี้คือความงามง่ายในง่ายงามครับ 

ดอยหัวหมด
โดยปกตินักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวดอยเที่ยวภูเขานิยมไปสัมผัสทะเลหมอกในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ทะเลหมอกสวยงามที่สุด ส่วนในฤดูอื่นอาจมีให้เห็นบ้างแต่น้อยมากหรือไม่มีเลย สำหรับที่นี่ “ดอยหัวหมด” แห่งเมืองอุ้มผางถือว่ามีลักษณะพิเศษ คือมีทะเลหมอกให้ดูตลอดทั้งปี หมอกหนาบ้างบางบ้างแล้วแต่อุณหภูมิ ณ เวลานั้น นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทยครับ
อ.อุ้มผาง จ.ตาก

ทะเลหมอกหยุนไหล
วิวสวย รวยเสน่ห์ ไม่มาไม่เท่ ทะเลหมอกเมืองปาย
ใครว่าเมืองปายไปยาก ไม่มากหรอก โค้งสองโค้งก็ถึงแล้ว (โค้งสั้นโค้งยาว) 
ทะเลหมอกหยุนไหล เมืองปาย ชมได้ตั้งแต่กลางฤดูฝนไปถึงปลายฤดูหนาวหรือราวกันยายนไปถึงกุมภาพันธ์ ที่นี่นับเป็นทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย
อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

น้ำหนาว
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวเป็นอุทยานฯ ยอดนิยมในอดีต ปัจจุบันยังมีนักเดินทางแวะเวียนเข้าไปพักอยู่เรื่อยๆ ช่วงเวลาที่คนเข้าไปมากคือช่วงป่าเปลี่ยนสี ราวเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ส่วนทะเลหมอกนั้นคงอยู่คู่น้ำหนาวมาช้านาน จากจุดชมวิวจะพบว่าทะเลหมอกแห่งนี้ไม่ได้หนาแน่นแต่ลอยอ้อยอิ่งอยู่ตามซอกเขาคลอเคล้าผืนป่า ส่วนทัศนียภาพโดยรวมงดงามด้วยฝั่งหนึ่งมองเห็นภูกระดึงทอดตัวอยู่เบื้องหลัง ถ้ามาช่วงป่าเปลี่ยนสีถือว่าโชคดีสองเด้งดูหมอกแถมป่างามหลากสีสันครับ
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

สวนสนวัดจันทร์
สวนสนวัดจันทร์อยู่ตรงรอยต่อเมืองปาย แม่ฮ่องสอนกับเขตเชียงใหม่ สวนสนวัดจันทร์เป็นอำเภอเล็กๆ ในหุบเขาที่งดงามด้วยม่านประเพณีของชาวปะกาเก่อญอ มีชื่อเสียงเรื่องป่าสนที่เรียงรายอยู่รอบตัว ส่วนม่านหมอกที่ล่องลอยเหนืออ่างเก็บน้ำ เป็นทะเลหมอกที่ดูได้ทั้งในที่สูงและในพื้นราบ สามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ในอ้อมกอดได้อย่างนวลเนียน เป็นทะเลหมอกที่ให้บรรยากาศแสนโรแมนติก งดงามอย่างไรต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองครับ
สวนสนวัดจันทร์ อ.กัลยานิวัฒนา จ.เชียงใหม่

ภูผาหนอง
ขึ้นชื่อว่าเมืองเลย ไม่ต้องต้องบอกหรือโม้กันมากเรื่อง เพราะมีจุดชมทะเลหมอกอยู่นับไม่ถ้วน หนึ่งในนั้นมีทะเลหมอกภูผาหนองรวมอยู่ด้วย
ภูผาหนองเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอนาแห้ว บนภูผาหนองมองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา เห็นฝั่งลาว อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อุทยานแห่งชาติภูเรือ เห็นอาทิตย์ขึ้น อาทิตย์ตก เห็นป่ารกครึ้มและแน่นหนาทอดตัวสุดตา นักเดินทางส่วนใหญ่บอกว่าหมอกยามเช้านั้นงามนัก ใครเห็นใครรัก ใครเห็นก็หลงใหล
อ.นาแห้ว จ.เลย
ภูชี้ดาว
ภูชี้ดาวอยู่ในเทือกเขาเดียวกับดอยผาตั้งและภูชี้เดือน อยู่ตรงรอยต่อไทยลาว โดยมีสายน้ำโขงรินไหลกั้นเขตอยู่ในหุบเบื้องล่าง ทะเลหมอกที่ปกคลุมขุนเขาบริเวณนี้มีเสน่ห์ตรงที่เป็นหมอกไหล คือม่านหมอกนุ่มหนาไหลมากับสายลมจากฝั่งลาวสู่ฝั่งไทย งดงามจับใจ เป็นทะเลหมอกที่สวยมาก หากใครสักคนจะแสร้งลืมเลือนคงทำไม่ได้เพราะมันปรากฏกายอยู่ในทรงจำเสมอ
ภูชี้ดาว จ.เชียงราย

เขานก
จังหวัดสุโขทัยมีภูเขาขนาบอยู่หลายด้าน ขุนเขาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี คือเขาหลวงและดอยห้วยต้นไฮ ส่วนภูเขาที่ไปง่ายมาง่ายสะดวกสบายแต่สวยงามคือ “เขานก”
“เขานก” เป็นเขาที่ถูกโอบกอดด้วยม่านหมอกในช่วงเช้า อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ช่วงปลายฝนไปถึงปลายหนาวมองเห็นทะเลหมอกปกคลุมป่า ปกคลุมเมือง เป็นมนต์หมอกในมุมมอง 360 องศา พอถึงยามสายหมอกสลายมองเห็นตัวอำเภอศรีสัชนาลัยปรากฏชัดเจน เขานกมีทิวทัศน์สวยงาม เดินทางง่าย ไม่ต้องเดินไกล รถยนต์ถึงยอดเขา เดินต่อแค่ 50-100 เมตรเท่านั้น
อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

เขาเรดาร์
คงเคยได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับทะเลหมอกเมืองเบตงของไทยมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ เช่น ทะเลหมอกเขาร้อยลูก ทะเลหมอกฆูนุงสิรีปัด ส่วนที่นำมาเสนอคือทะเลหมอกอัยเยอร์เวงหรือที่คนถิ่นแถบนั้นเรียก “ทะเลหมอกเขาเรดาร์” 

ปัจจุบันเขาเรดาร์มีการปรับปรุงพื้นที่ให้มีความสะดวกสบายด้วยการทำจุดชมวิว ลานจอดรถ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ สำหรับบรรยากาศและทิวทัศน์ทะเลหมอกแห่งนี้ไม่เป็นสองรองใคร มองได้เกือบ 360 องศา ม่านหมอกที่ปกคลุมแล้วแต่วัน แล้วแต่จังหวะ จะมากหรือน้อยไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะน้อยหรือมากก็งามคล้ายกันครับ
อ.เบตง จ.ยะลา

เมืองตรัง
ต้องบอกเลยว่าตรังเป็นเมืองอัศจรรย์เรื่องสายหมอก คือตัวเมืองอยู่ในอ้อมกอดขุนเขา ยามเช้าปรากฏสายหมอกลอยตัวอ้อยอิ่งราวเกียจคร้าน สะกดให้ผู้มาเยือนหยุดอยู่ที่หน้าต่าง เฝ้ามองแสงทองยามสายทอทาบม่านหมอกกระทั่งไม่อยากจากไปไหน ไม่ต้องไปดูไกล ไม่ต้องเดินเหนื่อย อยุ่ในเมืองตรงไหนก็เห็นครับ
อ.เมือง จ.ตรัง

Facebook Leave a Comment