บึงบอระเพ็ด อาณาจักรนกน้ำ

พายุทราย พรายทะเล / 13/01/2021 14:46:11

นกอ้ายงั่ว

บึงบอระเพ็ดสวรรค์นกน้ำ
การเดินทางไปต่างจังหวัดทริปแรกของปีนี้มีจุดหมายปลายทางที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “บึงบอระเพ็ด” 

ทริปนี้ได้ร่วมเดินทางกับช่างภาพมือดี “เอ็ด กนก” ซึ่งคุ้นเคยกันดี เคยเดินทางถ่ายภาพด้วยกันมาเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว คราวนี้กลับมาเดินทางด้วยกันอีกครั้ง โดยมีครอบครัวเอ็ดเดินทางมาด้วยรวมถึง “จั่น” ช่างภาพสายนกที่รักนก ชอบถ่ายภาพนก ส่วนจะกินนกหรือไม่ อันนี้ไม่ทราบ

คลองสายเล็ก บทเริ่มต้นในการท่องเที่ยวถ่ายภาพนก

เรือยนต์บริการนักท่องเที่ยว แล่นช้าๆ เหมาะกับการชมทิวทัศน์บึงน้ำ


เราออกเดินทางในช่วงสายๆ ของวัน จากกรุงเทพฯ เข้าสู่เขตอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี และเข้าเขตนครสวรรค์ในที่สุด จุดแรกที่เราแวะเข้าไปไม่ใช่ที่เขตห้ามล่าสัตว์ทะเลน้อย ซึ่งอยู่บนถนนสายนครสวรรค์-ท่าตะโก (ทางไป อ.ท่าตะโก) แต่อ้อมบึงมาอีกฝั่งหนึ่ง เป็นฝั่งยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเพราะบริเวณนี้มีทั้งอะควอเลี่ยม สวนสัตว์ อาคารที่พัก และท่าเรือ (ฝั่งนี้อยู่ทางไป อ.ชุมแสง)


ทิวทัศน์บึงบัวหลวง

เราแวะมาขนกระเป๋าเสื้อผ้าข้าวของบางอย่างไว้ที่บ้านพักเรือนไทย (ริมน้ำ) ภายในบริเวณอาคารนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด จากนั้นย้อนกลับไปที่เขตห้ามล่าสัตว์ทะเลน้อย ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่ง ความจริงบริเวณบ้านพักมีท่าเรือสำหรับชมบึงชมนกชมธรรมชาติ แต่ที่ย้อนมาเพราะนัดกับชาวบ้านซึ่งเป็นทั้งคนขับเรือและเป็นนักดูนกมือฉมังนั่นคือ ”ลุงพนม” 
 
 นกกระยางกับนกอีโก้ง


​ลอบดักปลา ไม่ได้มีไว้ดักนก แต่มีนกเล็กๆ บางตัวมาติดอยู่บ้าง ส่วนตัวนี้ไม่ได้ติดแค่มาเกาะเพื่อเมียงมองคนแปลกหน้านกคูด

นกเป็ดผี


หลังจากทักทายไหว้เคารพกันตามธรรมเนียมปฏิบัติ แกจึงพูดคุยสอบถามถึงจุดประสงค์ จากนั้นพาเราล่องออกไปตามคลองสายเล็ก ผ่านดงดอกเลาเข้าสู่ผืนน้ำกว้าง ช่วงแรกได้พบนกกระยาง นกแซงแซวหางปลา พอออกมาถึงบึงกว้างได้พบนกตีนเทียน นกอีโก้ง นกเป็ดผี นกเป็ดคับแค และนกนางนวลแกลบเล็ก นับเป็นวันแรกที่ต้อนรับเราได้ประทับใจพอสมควร คือได้พบนกจำนวนหนึ่ง ได้พบชาวบ้านแล่นเรือไปมา ชาวบ้านส่วนหนึ่งไปลงอวน กู้ลอบดักปลา อีกส่วนหนึ่งไปเก็บบัวหลวง เก็บดอกบัวมาบูชาพระ เก็บฝักมาขาย นอกจากนี้ยังได้พบสนธยาฟ้าส้มทองกับดวงอาทิตย์แสนสวย เป็นดวงตะวันที่ค่อยๆ คล้อยเคลื่อนเลื่อนลับไปกับเส้นขอบฟ้า เคลื่อนไปพร้อมๆ กับนกจำนวนมากบินจากลากลับหารวงรัง 
นกตีนเทียน

นกกระเต็นปักหลัก

นกกาน้ำเล็ก

แสงทองยามเย็นคนกลับบ้าน นกกลับรัง


เรือยนต์ของลุงพนมย้อนกลับมาบนคลองสายแคบสายเดิม เพิ่มเติมเข้ามาคือหิ่งห้อยจำนวนมากกระพริบแสงพราวตลอดทาง ส่งท้ายวันได้น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง สุดท้ายเรานัดหมายกับลุงพนมว่าเช้าตรู่พรุ่งนี้เจอกันใหม่แต่เงื่อนไขเปลี่ยนไป คือให้ลุงข้ามบึงไปหาเราบ้าง
ค่ำคืนนี้สายลมหนาวพัดพาดวงดาวมาพร้อมกับความเย็น เรานั่งคุยกันเรื่องนก เรื่องน้ำ เรื่องปลากันได้ไม่นานก็แยกย้ายกันเข้านอน

อาทิตย์วันใหม่
แสงทองฉาบฉายบึงบอระเพ็ด


ก่อนสาง ลุกขึ้นมารอตะวันดวงใหม่ ไม่นานก็พบ ไม่นานก็เพ้อ ไม่นานก็เจอตะวันแสนสวยโผล่พ้นขอบฟ้า ใครบางคนบอกว่า “ไม่น่าเชื่อดวงอาทิตย์วันนี้ใหญ่โตกว่าทุกวัน สวยกว่าทุกวัน” ใครบางคนบอกว่า “อาทิตย์สวยเหมือนกันทุกวันแหละ”ข้อถกเถียงยังไม่สิ้นสุด เสียงเรือยนต์ลอยมาตามลม ลอยมาพร้อมกับแสงทองยามเช้าทาทาบผืนน้ำ นั่นคือเรือของลุงพนม 


ฝูงเป็ดแดง

เรือลำเดิมพาเราออกจากท่าน้ำ ขับเคลื่อนเฉื่อยช้าเพราะว่าต้องการให้เราเสพสัมผัสธรรมชาติมากที่สุด ขณะเรือแล่น “นกนางแอ่นบ้าน” ขยับปีกผ่านเราไปคล้ายทายทัก หลังจากนั้นลุงพนมพาเรามุ่งไปที่ทะเลบัวหลวง ลุงพนมดับเครื่องปล่อยเรือแหวกน้ำไปเงียบๆ พอเรือสุดแรงก็ถึงแหล่ง “นกเป็ดแดง” พอดี 
ฝูงนกกาน้ำ

ขาวกับดำ นกกาน้ำกับนกกระยาง


ต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกที่ได้พบเป็ดแดงแสนสวยอยู่รวมกันมากที่สุด (เพราะไม่ใช่นักถ่ายภาพนก) พวกมันลอยคออยู่บนน้ำไม่มีอะไรกำบังนอกจากใบบัว พอมันรู้ตัวว่ามีผู้บุกรุกจึงขยับปีกบินสู่ฟากฟ้า ส่งเสียงร้องตกอกตกใจเหมือนบอกให้นกอื่นๆ รู้ว่ามีศัตรูมา

จากบึงบัวลุงพนมพาเราล่องเรือไปถ่ายภาพนกอีโก้งฝูงใหญ่เกาะอยู่บนยอดไม้ นี่เป็นอีกภาพที่ไม่เคยเห็น คือปกติผมเห็นมันอยู่เฉพาะชายน้ำหรือบนใบบัวเท่านั้น หลุดจากนกอีโก้งออกมาพบ “นกกาน้ำ” บินวนอยู่รวมกันกับนกกระยาง เป็นภาพงามที่น่าประหลาดใจ นกกระยางสีขาวสะอาดตาหากินอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับกาน้ำดำสนิท เป็นความต่างที่ไม่ต่าง เป็นความต่างที่สวยงามที่สุด


นกอ้ายงั่ว

นกอีโก้ง

นกนางแอ่นบ้าน


หลังบินวนอยู่สักพัก เจ้ากาน้ำลงไปแหวกว่ายสายน้ำราวอากาศมันร้อนทั้งๆ ที่ตอนนี้อากาศเย็นแทบสั่นสะท้าน นอกจากกาน้ำยังพบนกอ้ายงั่วที่เคยมาหายไปราวสูญพันธุ์ไปจากโลกแต่ตอนนี้หวนคืนมา นกตีนเทียน นกกระจาบ นกแซงแซว และนกกระเต็นปักหลัก “คุ้มค่า” ใครบางคนเอ่ยขึ้นมาลอยๆ “คุ้มมากๆ” ใครอีกคนเสริมเติมสิ่งที่ได้เห็นได้สัมผัส ผมก็เห็นเช่นนั้น

เช้านี้ได้ภาพถูกใจมาสามสี่ใบ (ถ่ายเป็นร้อย แฮ่) หนึ่งในนั้นมีเป็ดแดง อ้ายงั่วและตีนเทียนที่บินสวนเรือ ซึ่งปกตินกมักไม่ค่อยบินสวนมาที่เรือสักเท่าไหร่ ก็เลยได้ภาพนกตีนเทียนบินเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่ที่ชอบจริงๆ ของทริปนี้อาจไม่ใครคิดถึง ผมหลงรักนกเป็ดผี ผมว่ามันประหลาดดี สบตาทีไรคิดถึงภาพยนตร์สตาร์วอร์ขึ้นมาทุกทีทั้งๆ ที่ไม่เกี่ยวกันสักหน่อย


นกยางกอก

นกตีนเทียนโผบิน


บัวบา


บึงบอระเพ็ดเป็นบึงน้ำที่ใหญ่ที่สุดของไทย มีพื้นที่ทั้งหมด 132,737 ไร่ อยู่ในท้องที่ 3 อำเภอของนครสวรรค์ ได้แก่ อ.เมือง อ.ท่าตะโก และ อ.ชุมแสง  บึงแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ปลา นก และพันธุ์ไม้น้ำ เป็นบึงเก่าแก่มีมาแต่โบราณ เป็นบึงที่เปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งให้ชาวบ้านเข้าไปหากิน อีกส่วนหนึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ ช่วยกันดูแลบึงร่วมกันทั้งกรมป่าไม้ กรมประมง และชาวบ้าน ด้วยการร่วมแรงร่วมใจแบบนี้เชื่อว่าบึงบอระเพ็ดจะอยู่คู่เมืองไทยเนิ่นนานตลอดไป และคงความเป็นแหล่งอาหารสำคัญของนกนานาพันธุ์ ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพที่หนีหนาวมาจากแดนไกลไม่ว่าจะเป็นไซบีเรียหรือมองโกล

ช่วงนี้นกน้ำเช่นอพยพบางสายพันธุ์เริ่มกลับแต่นกเป็ดหลายสายพันธุ์ซึ่งอพยพมายังคงอยู่ยาวไปถึงต้นเดือนกุมภาพันธุ์ คนที่คนสนใจวิถีชีวิตนกยังสามารถเดินทางไปชมได้ แต่ถ้าเลยเดือนกุมภาพันธ์เรายังได้พบนกประจำถิ่นจำนวนมากเช่นเดิม และทั้งหมดนี้คือการเดินทางไปต่างจังหวัดทริปแรกของ khobjaithailand ขอให้มีความสุขกับการเดินทางครับ


ขอบใจไทยแลนด์ทีมหมายเหตุ
- ศูนย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด 056 274 522  HOTLINE 1131
- ค่าเรือชมบึง ชั่วโมงละ 600 บาท นั่งได้ประมาณ 8-10 คน 
- นักท่องเที่ยวแบบจริงจังกับการถ่ายภาพนก ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- ลุงพนม โทร.081 786 4330


 

Facebook Leave a Comment