ไปแอบดูนกเงือกกรามช้างจู๋จี๋กันบนเขาใหญ่

พายุทราย พรายทะเล / 01/02/2021 21:59:09

ถนนบนเขาใหญ่

นกเงือกรามช้างจับคู่ 
ไปแอบดูมันจู๋จี๋กันริมลำตะคอง
ลิงและไก่ป่าพบบริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง

ช่วงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมกราคมมีข่าวออกมาจากกลุ่มช่างภาพผู้หลงใหลนกบอกว่ามีนกเงือกกรามช้างคู่หนึ่งเกี้ยวพาราสีกันอยู่บริเวณต้นตาเสือเหนือร่องน้ำลำตะคองบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นข่าวดี เป็นเรื่องน่าสนใจ น่าติดตาม และน่าไปถ่ายภาพ คือเนื่องจากบริเวณผืนป่าเขาใหญ่เรามักพบนกเงือกขนาดใหญ่คือ “นกกก”และนกเงือกขนาดเล็กสุดคือ “นกแก็ก” ส่วนนกเงือกกรามช้างนั้นพบไม่บ่อย หากจะบอกว่าหาดูไม่ง่ายคงไม่ผิด ด้วยเหตุนี้ครอบครัว khobjaithailand จึงเดินทางขึ้นเขาใหญ่ในวันที่อากาศหนาวเย็นสุดท้ายปลายฤดูกาลยังทอดกายปกคลุมผืนป่า จุดหมายคือบริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง เราไปถึงประมาณบ่ายสามกว่าๆ ที่นั่นมีช่างภาพสายนกปักหลักอยู่จำนวนหนึ่ง สอบถามได้ความว่ามารอกันสักพักแล้วและเข้าใจว่าอีกไม่นานมันจะมา
นกกระยางกับกวางป่า


ขณะรอเวลา ผมแกว่งเท้าเรื่อยเปื่อยไปหยุดอยู่ที่ธารน้ำ ที่นั่นมีกวางเล็มหญ้าอยู่สี่ห้าตัว และพบกวางบางตัวลงไปลอยคอในน้ำ พบลิงหลายตัวห้อยโหนกิ่งไม้หรือวิ่งแล่นอยู่บนสนามหญ้าริมตลิ่ง มีนกกระยางบินโฉบไปมา

นกแก็ก

เวลาผ่านไป นกเงือกสายพันธุ์เล็กคือเจ้านกแก็กโผบินอยู่ในบริเวณนั้น ส่งเสียงแหลมเล็กคล้ายส่งสัญญาเตือนว่าเวลาแห่งการรอคอยมาถึงแล้ว แล้วก็จริงอย่างนั้น นกเงือกกรามช้างตัวหนึ่งบินมาเกาะที่ต้นตาเสือหลังบ้านเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มันซุ่มซ่อนเพียงครู่ก็โผล่หน้ามาให้เห็น ผู้สันทัดกรณีบอกว่าเป็นนกตัวเมีย (คอสีฟ้า) จากนั้นตัวผู้ (คอสีเหลือง) ก็ติดตามมา ตัวเมียเกาะต้นหนึ่งแล้วย้ายไปอีกต้นหนึ่ง ตัวผู้เริ่มเข้าใกล้ เกาะกิ่งไม้อยู่ห่างแล้วขยับเข้าใกล้ ใกล้จนเกือบชิดกัน ใครบางคนบอกว่า “มันคงอยากป้อนผลไม้ให้ตัวเมียเพื่อเป็นการบอกรัก และมีเพศสัมพันธ์กระทั่งออกลูกเพื่อสืบสายพันธุ์นกกรามช้างต่อไป” แต่ตัวเมียดูจะเล่นตัวมากไปหน่อยทำให้ตัวผู้งอล แกล้งบินไปอยู่อีกต้นหนึ่ง แต่เชื่อเถอะมันบินตามกันมา มันคงไม่แคล้วแต่งงานกันในเวลาอันใกล้ ซึ่งผมคิดว่ามันอาจเป็นผัวเมียกันแล้วก็ได้ ไม่ใช่แค่จีบกันกรามช้างตัวเมีย

ครอบครัว khobjaithailand ไม่ได้อยู่รอดูผลสรุปว่ามันป้อนได้หรือไม่อย่างไร คือพอตะวันเริ่มคล้อยเคลื่อนเลื่อนต่ำลงเราจึงก้าวเท้าจากมา อีกไม่นานรติกาลจะเข้าครอบคลุมพื้นที่ ตอนนี้เราต้องหาที่พักเพราะไม่ได้จองใดๆ มาก่อนหน้า ท้ายรถมีแค่เต็นท์กับอุปกรณ์ยังชีพซึ่งทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้กางเต็นท์ในช่วงนี้

กรามช้างตัวผู้

เป็นอันว่าช่วงเวลาสั้นๆ เป็นไปตามฝัน เป็นไปตามคิด ได้ภาพนกแก็ก นกเงือกกรามช้าง  นกกระยาง กวาง ลิง กลับมาจำนวนหนึ่ง เท่านี้ก็สุขใจมากมาย ก่อนจากลาผมยกมือไหว้ต้นไม้ กราบผืนป่า และทุกสิ่งที่หลอมรวมกันอยู่ที่นี่ วันนี้ถ้าไม่มีป่า ไม่มีสัตว์ มนุษย์คงไม่มีลมหายใจเพื่อใช้ชีวิตต่อไป ขอบคุณทุกสิ่ง เสือ ช้างลิง มนุษย์ผู้ดูแลป่า รวมถึงนกเงือกกรามช้างที่บินมาให้เราบันทึกแสนงาม ขอบคุณครับ

#khobjaithailand
#นกเงือกกรามช้าง
#อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

หมายเหตุ
- นกเงือกกรามช้างเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "นกกู๋กี๋"

นกกกหรือกาฮัง นกเงือกพันธุ์ใหญ่ (ภาพ: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)


 

Facebook Leave a Comment