หมอกม่านในธารธรรม ศรัทธางามนามภูเรือ เดินทางตามฝันวันต้นหนาว 5 วัน 4 คืน (ตอน 6 จบ)

พายุทราย พรายทะเล / 22/11/2021 12:58:50หมอกม่านในธารธรรม
ศรัทธางามนามภูเรือ
เดินทางตามฝันวันต้นหนาว 
5 วัน 4 คืน (ตอน 6 จบ)

ทุกวันของทุกวันในการเดินทางทริปนี้เราต้องถึงที่พักหรือที่กางเต็นท์ช่วงเย็นหรือพลบค่ำ วันนี้ก็เช่นกัน คือออกมาจากน้ำตกปลาบ่าช่วงเย็นมาก มาถึงที่พักช่วงโพล้เพล้เข้าค่ำ แต่วันนี้ดีอยู่อย่าง ไม่ต้องกางเต็นท์ เราเลือกพักโรงแรมแถวๆ ตีนภูเรือเพื่อพักผ่อนกันสบายๆ สักคืน และเพื่อเดินทางขึ้นไปอาบสายหมอกบนภูเรือได้สะดวกยิ่งขึ้น 

สนธยาฟ้าเปลี่ยนสีที่ภูเรือ


ทะเลดาวที่ภูเรือ


สำหรับสนธยานี้ผมกับโชคนั่งอยู่ที่ระเบียงห้อง เฝ้าบันทึกภาพวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมืองที่อยู่ห่างออกไปบนเขา ช่างน่าประหลาดใจเมฆหนาบนฟ้ากว้างไม่มีเลยยกเว้นบริเวณวัดตรงวิหารกับเจดีย์พอดิบพอดี อย่างกับนัดหมายไว้ ทำให้การถ่ายภาพยากกว่าปกติ แรกๆ ก็มืด พอดาวขึ้น วัดเปิดไฟความสว่างก็มา พอได้ดาวเต็มบ่าได้วัดวาอารามชัดเจน เราเฝ้าถ่ายดาวกับวัดจนกระทั่งทางช้างเผือกตัวเล็กๆ หายไปกับจันทร์เสี้ยว  คืนนี้หลับได้เต็มตาได้ภาพดวงดาราเหนือวัดที่งดงามมาฝากกัน

อุทยานแห่งชาติภูเรือก่อนฟ้าสางม่านหมอกหนาปกคลุมป่าสนบนยอดภูเรือ


ก่อนสาง เดินทางขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติภูเรือ จอดรถไว้ที่จุดจอดใต้แนวต้นสน จากนั้นขึ้นรถสองแถวของอุทยานฯ ไปบริเวณยอดภู (ค่ารถคนละ 10 บาท) ตอนไปถึงมองไม่เห็นอะไรมากไปกว่าหมอก หมอก และหมอก หมอกหนาโอบอาบผืนป่าสนและคนอีกจำนวนหนึ่ง แม้เวลาผ่านไป แม้ฟ้าสว่างขึ้นก็ยังไม่เห็นอะไร ต้องบอกกันก่อนว่าหมอกภูเรือเป็นแบบนี้ หนาได้ที่หนาวได้ถ้วย บางทีรอสองสามชั่วโมงก็ไม่เห็นตะวัน บางวันรอเพียงครู่ก็โผล่ขึ้นมา ของอย่างนี้ต้องพึ่งโชคชะตา ต้องใช้เวลา ต้องอดทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากไปภูเรือแล้วผิดหวังกับอาทิตย์ยามเช้า อยากให้ลองใช้เส้นทางเลียบริมผา (ตอนขากลับไม่ต้องนั่งสองแถว) ให้เดินเท้าไปตามเส้นทางสายนี้ซึ่งมีระยะทาไม่เกิน 1 กิโลเมตร เป็นทางเดินแคบๆ เรียบง่ายไม่ลำบาก เด็กเดินได้ผู้ใหญ่เดินสบาย ระหว่างทางมีดอกไม้ใบหญ้าให้บันทึกภาพ และถ้าโชคดีอาทิตย์อาจโผล่ขึ้นมาแย้มยิ้มระหว่างเดิน หรือถ้าไม่รีบร้อนลองไปเดินป่าระยะสั้น เริ่มจากอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกห้วยไผ่ ระยะทาง 2 กิโลเมตรกว่าๆ  น้ำตกสวยสายนี้เหมาะกับช่วงปลายฝนต้นหนาว เตือนกันก่อนว่าทางเดินช่วงสุดท้ายตอนลงน้ำตกค่อนข้างชัน ไม่เหมาะกับเด็กเล็กและคนสูงวัย ส่วนถ้าเลยเดือนธันวาคมไปแล้วไม่ต้องไป น้ำน้อยครับ

อีกทางเลือกหนึ่งให้รีบลงไปที่วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ที่นั่นมีสายหมอกลอยปกคลุมอยู่รอบๆ ตัว รอบๆ วัด ที่สำคัญวัดดังกล่าวเป็นวัดที่มีความโดดเด่นเรื่องงานออกแบบวิหาร อุโบสถ องค์เจดีย์ ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว คือวิหารไม้สักทั้งหลัง งดงามไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน ถือเป็นงานพุทธศิลป์ของแผ่นดินในยุคนี้ ส่วนองค์เจดีย์อยู่ในช่วงต่อเติมและเก็บรายละเอียดม่านหมอกปกคลุมวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

วิหารไม้วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมืองปลูกสร้างบนฐานสูงจากระดับพื้น ปลูกสร้างแบบเรือนไทยหมู่ (เรือนไทยประยุกต์) หลังคาเชิงซ้อนสามชั้น แกะสลักด้วยความประณีตบรรจง รอบวิหารเป็นลานโล่ง ตัววิหารโดดเด่นอยู่ตรงกลาง ล้อมด้วยวิหารรายทั้งสี่ (วิหารไม้สี่หลัง) สามารถเดินชมได้โดยรอบ ส่วนภายในวิหารมีพระประธานที่แปลกไปจากพระประธานในอุโบสถหรือในวิหารอื่นๆ คือพระประธานมีลักษณะแบบพระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ หรือที่คุ้นเคยกันดีในนาม “พระกริ่งปวเรศ”  นอกจากนี้ยังมีภาพเขียนขนาดใหญ่เป็นภาพสมเด็จย่ากับในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นภาพเขียนเหมือนจริงที่สวยงามจากจิตรกรชั้นเลิศครับ

วิหารไม้วัดสมเด็จภูเรือม่งเมือง

พระประธานในวิหารไม้


ทั้งหมดที่กล่าวมาคือการเดินตามฝันวันต้นหนาว 5 วัน 4 คืน ซึ่งตอนนี้เป็นตอนสุดท้าย เป็นตอนที่เราร่ำลาเมืองเลย ร่ำลาทริปอันสุขสันต์ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับความรู้ความบันเทิงกันบ้างตามสมควร ขอบคุณที่ติดตาม khobjaithailand มาโดยตลอด ขอบคุณครับ


 

Facebook Leave a Comment