อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย

พายุทราย พรายทะเล / 24/05/2016 11:42:16

ตีสามเศษ รถตู้แล่นออกจากเมืองอุบลราชธานี ฝ่าลมหนาวมาบนทางหลวงสายเปลี่ยว เราตื่นก่อนไก่เพราะต้องไปบันทึกภาพทะเลหมอกที่ผามออีแดง เขาพระวิหาร ในเขต อ.กัณทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ แต่สุดท้ายมีเหตุต้องเปลี่ยนจุดหมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผมเรียกมันว่า "ไปถึง แต่ไม่ถึง" คือถึงฐาน ภูเขาแต่ไม่เห็นเงาภูผา ฟ้ายังมืด แต่เส้นทางข้างหน้ามีแสงไฟสาดไปมาหลายสิบดวง ก่อคำถามจากเพื่อนร่วมทางว่า "เกิดอะไรขึ้น"

คืบเข้าไป ใกล้เข้ามา ปรากฏว่ามองเห็นผู้คนจำนวนมากอยู่ในชุดกีฬา เดาไม่ยากว่านั่นคือชุดวิ่ง สรุปสุดท้ายได้ความว่าวันนี้มีการวิ่งมาราธอนขึ้นเขาพระวิหาร เป็นงานประจำจังหวัด เป็นงานวิ่งประจำปี เป็นงานประเพณีระดับชาติ

"พลาดได้ไง" ผมโทษตัวเองทันที เช็คข้อมูลมาไม่ดีทำให้เกิดกรณีผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัย แต่ไม่เป็นไร ผิดแล้วก็ต้องแก้ไข ต้องเปลี่ยนใจไปที่อื่น ละแวกนั้นไม่มีอะไรดึงดูดความสนใจได้มากเท่าอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย อุทยานที่อยู่ระหว่างรอยต่อสามประเทศคือไทย ลาว เขมร หรือที่เรียกกัน อย่างเป็นทางการว่า "สามเหลี่ยมมรกต"


ผืนป่าดิบอุมดมโอบกอดน้ำตกบักเตว

เราเปลี่ยนมาใช้ทางหลวงหมายเลข 2248 ตัดจาก อ.กัณทรลักษ์มาที่ อ.น้ำยืน อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ระหว่างทางฟ้าเริ่มสว่างขึ้นเป็นลำดับ จากมืดดำกลายเป็นเทา น้ำเงิน และฟ้า แซมแทรกด้วยเหลืองส้ม งดงามสมเป็นฟ้ายามเช้า ถ้ามีเวลาเราคงลงไปกดชัตเตอร์กันสนุก แต่ด้วยระยะทางไกล อาจทำให้ตารางงานเปลี่ยนจึงได้แต่มองด้วยความเสียดาย


น้ำตกห้วยหลวงหรืออีกนามหนึ่ง “น้ำตกบักเตว”

ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ก่อนเดิน ก่อนสัมผัส เข้าไปทำความรู้จักภูจองนายอยภายในอาคารไม้ เรื่องราวที่เขาจัดไว้ในอาคาร ขนาดเล็กหลังนี้สำคัญนัก ที่นี่มีข้อมูลและภาพถ่ายเป็นไกด์เบื้องต้นที่ดีเยี่ยม บอกตัวเองว่าอ่านให้ละเอียด อย่าผ่านเลยไปโดยไม่ใส่ใจหรือไร้ความรู้ แค่แวะดูเพียงครู่หนึ่งย่อมเกิดประโยชน์ต่อปัญญา

อุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย มีพื้นที่ป่าอยู่ในส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรักประกอบด้วยภูเขามีทั้งขนาดต่างกันอยู่มากมาย เช่น ภูจองนายอย ภูจองน้ำซับ ภูจันทร์แดง ภูพลาญสูง ภูพลาญยาว มีสภาพป่าสมบูรณ์ สภาพธรรมชาติที่สวยงาม และมีสัตว์ป่าชุกชุม มีเนื้อที่ประมาณ 428,750 ไร่ หรือ 686 ตารางกิโลเมตร


น้ำตกห้วยหลวง
ป่าภูจอง-นายอยเป็นเทือกเขาแหล่งต้นน้ำ เป็นที่มาของลำห้วยสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี สภาพป่าโดยทั่วไป เป็นป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง มีพันธุ์ไม้ขึ้นอยู่หนาแน่นและอุดมสมบูรณ์ สภาพทาง ธรณีวิทยาส่วนมากเป็นดินลูกรังปะปนหินปูนตามบริเวณที่ราบบนเนินเขา แลประกอบด้วยลานหินลักษณะต่างๆ ตลอดแนวหน้าผา

ในป่าแน่นหนาไปด้วยพันธุ์ไม้ มากมายด้วยสัตว์ป่า บนพลาญหินดินทรายมีดอกหญ้าผลิกลีบ อวดสีสันสุดสวย งามน้อยๆ แต่ไม่ด้อยคุณค่า พวกมันเป็นดอกไม้ในห้วงเวลา ออกดอกในช่วงรอยต่อฤดูฝนกับฤดูหนาว


ลีลาอ่อนช้อยน่าชื่นชม

นอกจากดอกหญ้า พันธุ์ไม้ในป่ายังมีอีกมาก หนึ่งในความหลากหลายของพันธุ์พืชมีเฟิร์นซุกซ่อนอยู่หลายชนิด พวกมันอาจถูกมองข้ามจากนักท่องเที่ยว แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะหัวใจของมันบ่งชี้ถึงความชุ่มชื้น...ผืนป่าต้องการมัน

นอกจากดอกไม้นานาพรรณ มีตำนานเก่าเล่าถึงน้ำตกห้วยหลวงหรืออีกนามหนึ่ง “น้ำตกบักเตว” ว่าชื่อน้ำตกมาจากชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ "เตว" เขาตายที่นี่ร่างเขาล่วงมาจากหน้าผาด้านบน หล่นลงกระทบหินด้านล่าง ร่างเหลือเป็นชิ้นแต่วิญญาณช้ำรักหลุดลอยไปกับสายน้ำใส เขาไม่ได้พลาดพลั้ง เขาตั้งใจกระโดดลงมา ตั้งใจประกาศให้โลกรู้ว่าความรักที่เขามีให้หญิงสาวนางหนึ่งนั้นยิ่งใหญ่กว่าลมหายใจหลายเท่านัก


สายหนึ่งเบาบางเรือนร่างเล็ก รินไหลเคียงข้างแบบนอบน้อมถ่อมตน

ตำนานความรักของบักเตวถูกถ่ายทอดจากใครคนหนึ่ง จริงเท็จเช่นไรต้องถามเจ้าหน้าที่ป่าไม้รุ่นเก่า เรื่องเล่าที่ผ่านกาลเวลาอาจผิดเพี้ยนหรือเสริมเติมบ้างประวัติศาสตร์ย่อมรอหลักฐานเพื่อการพิสูจน์ซ้ำ

น้ำตกบักเตวเป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 30 เมตร เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามด้วยไหลลงมาจากแผ่นผากว้าง นอกจากภาพรวมของน้ำตก ภาพน้ำตกบักเตวช่วงตกลงมากระทบพื้นหินเบื้องล่างก็งดงามไม่แพ้กัน คือมีความอ่อนนุ่มผสมผสานความแข็งกระด้าง เป็นภาพงหนึ่งที่ชี้ให้เห็น ความต่างระหว่างสิ่งหนึ่งกับสิ่งหนึ่ง (น้ำกับหิน) แต่ที่ชอบคือมันอยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนกลมกลึง ที่สำคัญ อยู่กันมาเนิ่นนาน นานเกินกว่า ชายแปลกหน้าอย่างผมจะเข้าใจ


รินไหลหายลับไปกับพงไพร

ขณะน้ำสายหนึ่งถาโถมลงจากภูผา ร่วงลงมากระแทกแนวโขดหิน แตกกระจายเป็นพรายฟอง แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ในฐานะต้นธารา อีกสายหนึ่งเบาบางเรือนร่างเล็ก รินไหลเคียงข้างแบบนอบน้อมถ่อมตน สองสายในความหมายที่ต่าง แต่อยู่บนเส้นทางเดียวกัน หรือนี่คือ ปรัชญาธรรมชาติที่ปราชญ์บางคนมองข้ามไป

ขณะมันคงรูปในลักษณะน้ำตก ผู้คนต่างนิยมชมชอบ แค่เพียงมันตกลงมาแล้วเคลื่อนไหวหายลับไปกับผืนป่า หายไปกับธารหิน ผู้คนกลับไม่ใส่ใจมันแม้แต่น้อย ทั้งๆ ที่เป็นน้ำสายเดียวกัน ถือกำเนิดจากที่เดียวกัน และสุดท้ายมลายไปในท้องทะเลเดียวกัน ถามว่าน้ำตกสายนั้นสิ้นลมหายใจตั้งแต่ยังไปไม่ถึงไหนใช่หรือไม่?


ไม้ยืนต้นส่วนหนึ่งในผืนป่าภูจองนายอย

ความงดงามของผืนป่าและสายน้ำที่กล่าวมาทั้งหมดคือเศษเสี้ยวหนึ่งในการเดินทางบนข้อผิดพลาด แต่สุดท้ายกลายเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางท่องเที่ยวฝนนี้ถ้ายังไม่มีที่ไป ภูจองนายอยเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่น่าสนใจท่องเที่ยว ทั้งในแง่ศึกษาและพักผ่อนเพื่อความเพลิดเพลิน ภูจองนายอยอาจไกลกรุงเทพฯ ไกลจากการทำความรู้จัก แต่ถ้ามีโอกาสเข้ามาสัมผัสท่านจะหลงรักป่าผืนนี้ ไม่เชื่อลองดูครับ

หมายเหตุ
- ป่าภูจองนายอยมีไม้เจริญเติบโตอยู่ดกดื่น เจ้าหน้าที่ต้องตรวจจับและสู้รบกับแก๊งโจรกรรมไม้ ที่จับได้ส่วนหนึ่งเป็นชาวบ้านในละแวกอีสานใต้ อีกส่วนหนึ่งป็นโจรข้ามฝากมาจากฝั่งเพื่อนบ้านอีกจำนวนหนึ่ง

Facebook Leave a Comment